วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ปูอลาสก้าผัดซอส X.O.


รายการอาหาร ปูอลาสก้าผัดซอส X.O.
ร้านอาหาร Oishi Grand

ส่วนผสม
- ปูอลาสก้า 1 ตัว
- พริกหวาน 3 สี หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม 1/2 ถ้วย
- หัวหอมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับหยาบ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีสับหยาบ 1-2 ต้น
- หอมใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอส X.O. 2 ช้อนโต๊ะ
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 200 กรัม
- ถั่วงอก 1 ถ้วย
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับทอด

เครื่องปรุง
- น้ำซุบ 3-4 ช้อนโต๊ะ
- แป้งมันละลายน้ำ 1-2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน (ถ้ามี) 2-3 ช้อนชา
- พิกไทยป่นตามชอบ

วิธี การทำอาหาร
1.ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย ตะแคงกระทะไปมาให้น้ำมันกระจายจนทั่ว เสร็จแล้วเทน้ำมันออกให้หมด นำเส้นใหญ่และถั่วงอกลงผัดด้วยไฟแรงจนหอม ใส่ซอส X.O. ลงประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ผัดเร็วๆ ให้เข้ากันอีกครั้งแล้วตักขึ้นใส่จานพักไว้
2.นำปูอลาสก้ามาแกะเปลือกออก จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันร้อนปานกลาง พอเหลืองแล้วตักขึ้นพักไว้
3.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย ใส่พริกหวาน 3 สี หัวหอม กระเทียม รากผักชี และหอมใหญ่ลงผัดจนสุก ตามด้วยซอส X.O. ที่เหลือ ผัดให้เข้ากัน พอได้กลิ่นหอมจึงใส่ปูอลาสก้าที่พักไว้ลงไป ตามด้วยน้ำซุบ น้ำมันงา และเหล้าจีน
4.ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และพริกไทยป่น ชิมพอได้รสชาติที่ต้องการแล้วเร่งไฟแรงขึ้น ใส่แป้งมันละลายน้ำลงไป ผัดเร็วๆ ให้ส่วนผสมข้นขึ้น เสร็จแล้วตักราดบนเส้นก๋วยเตี๋ยวและถั่วงอก

"แค่เห็นก็รู้สึกว่าน่ารับประทานมาก สีสันการตกแต่งจัดวางตามศิลปะขั้นสูงของญี่ปุ่น รสชาติอร่อย กลมกล่อง ละมุนละไมลิ้น ที่สำคัญคือ ปูสด เนื้อหวาน คัดสรรเฉพาะปูเกรด A เท่านั้น"

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น