วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2555

มะตะบะไส้ไก่

รายการอาหาร มะตะบะไส้ไก่
ร้านอาหาร โรตีมะตะบะ ท่าพระอาทิตย์

ส่วนผสมไส้ไก่
- เนื้ออกไก่หั่นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย
- แครอทหั่นสี่เหลี่ยม 1/2 ถ้วย
- หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยม 1 ถ้วย
- ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- ผักชีสับหยาบ 2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำไส้ไก่
ผัดหอมใหญ่และแครอทกับน้ำมันพืชจนสุก ใส่เนื้อไก่ลงผัดให้เข้ากัน เติมผงขมิ้นลงไป ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วตักใส่จานพักไว้

ส่วนผสมแป้ง
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย
- น้ำมันพืชสำหรับทอด







วิธีทำ
1.ผสมแป้งสาลี เกลือ และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน เทลงบนโต๊ะที่สะอาด ทำแป้งเป็นหลุมตรงกลาง จากนั้นค่อยๆ เติมน้ำทีละนิด นวดให้เข้ากันจนเนื้อเนียนนุ่ม แล้วปั้นเป็นก้อนกลมขนาดประมาณ 15 กรัม
2.ทาน้ำมันบางๆ บนโต๊ะหรือไม้กระดาน แผ่แป้งแต่ละก้อนเป็นแผ่นบางๆ แล้วตัดให้ได้สี่เหลี่ยมขนาด 3x3 นิ้ว จากนั้นนำไส้ไก่ที่ผัดไว้วางบนแป้ง นำไปทอดให้เหลือง เสร็จแล้วใช้แผ่นแป้งอีกแผ่นมาแผ่และหุ้มทับก่อนนำไปทอดอีกครั้งจนแป้งสุกดี
3.จัดใส่จาน ตัดเป็นชิ้น รับประทานคู่กับน้ำจิ้มอาจาด

ส่วนผสมน้ำจิ้มอาจาด
- น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 - 1 ช้อนชา
- แตงกวา พริกชี้ฟ้า หัวหอมซอย ตามชอบ

วิธีทำ
ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล และเกลือป่นให้เข้ากันในหม้อ นำไปตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนได้เป็นน้ำอาจาด ชิมรสให้เปรี้ยว หวาน และเค็ม พักไว้ให้เย็น ใส่แตงกวา พริกชี้ฟ้า และหัวหอมซอยลงไป เคล้าให้เข้ากัน รับประทานคู่กับมะตะบะไส้ไก่

"รสชาติกลมกล่อมมาก หอมกลิ่นเครื่องเทศ รับประทานคู่กับน้ำจิ้มอาจาด ได้รสเปรี้ยวจากน้ำส้มสายชู แวมด้วยรสหวานจากน้ำเชื่อม ช่วยแก้เลี่ยนได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญคือ ที่นี่รักษาคุณภาพของอาหารได้ดีมาตลอด"

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น