วันอาทิตย์ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2555

เปาะเปี๊ยะกุ้งมังกร

รายการอาหาร เปาะเปี๊ยะกุ้งมังกร
ร้านอาหาร
เหมยเจียง โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ

ส่วนผสม
- สไปรี่หรือเนื้อกุ้งมังกรหั่นเต๋า 1 เซนติเมตร 200 กรัม
- ขึ้นฉ่ายหั่นเต๋า 1/2 เซนติเมตร 1/3 ถ้วย
- มันแกวหั่นเต๋า 1/3 ถ้วย
- น้ำพริกกุ้ง 1/2 ช้อนชา
- น้ำกะทิ 1/4 ถ้วย
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- ผงไก่สกัด 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งสาลีผสมน้ำเล็กน้อย 1 ช้อนโต๊ะ
- แผ่นแป้งข้าวเจ้า 8-10 แผ่น
- ไข่ขาว 2 ฟอง
- เนื้อมะพร้าวขูดขาว 1/3 ถ้วย
- เกล็ดขนมปังญี่ปุ่น 1/2 ถ้วย
- งาขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับทอด



วิธี การทำอาหาร
1.ผัดเนื้อกุ้งมังกร ขึ้นฉ่าย และมันแกว กับน้ำมันแค่พอสุก เติมน้ำพริกกุ้ง น้ำกะทิ ปรุงรสด้วยเกลือและผงไก่สกัด เปิดไฟแรงขึ้น เติมแป้งสาลี (ผสมน้ำ) ลงไป ผัดเร็วๆ เพื่อให้เหนียวและเกาะตัวดี เสร็จแล้วตักใส่จาน พักไว้ให้เย็น
2.คลี่แผ่นแป้งซ้อนกัน ตักไส้ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ลงไปตรงกลางแผ่น ม้วนเป็นแท่งให้แน่นยาวประมาณ 8 เซนติเมตร จากนั้นผสมมะพร้าวขูด เกล็ดขนมปัง และงาขาวเข้าด้วยกันในจานขนาดใหญ่
3.นำแป้งที่ห่อไว้ไปชุบไข่ขาวและส่วนผสมมะพร้าวที่เตรียมไว้ เสร็จแล้วนำไปทอดให้เหลืองกรอบ รับประทานคู่กับซอสบ๋วยหรือซอสเปรี้ยวหวาน

"สิ่งสำคัญที่สุดของเมนูนี้คือ ความสดของกุ้ง ทำให้ได้รสชาติความหวานแบบธรรมชาติ เนื้อกุ้งกรอบ สีสันการตกแต่งเรียบง่าย แต่ดูน่ารับประทาน"

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น