วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2555

กุ้งอบผงกระหรี่หม้อดิน


รายการอาหาร กุ้งอบผงกระหรี่หม้อดิน
ร้านอาหาร แดรี่ควีน บางเขน

ส่วนผสม
- กุ้งก้ามกรามผ่าหลังทั้งเปลือก 4-5 ตัว
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- วุ้นเส้นแช่น้ำ 3 ถ้วย
- หมูสามชั้นหั่นบาง 1/3 ถ้วย
- รากผักชีบุบหยาบ 2 กลีบ
- กระเทียมสดบุบหยาบ 2 กลีบ
- เม็ดผักชี 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 1/2 - 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงกระหรี่ 2-3 ช้อนชา
- น้ำมันพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1 ช้อนชา
- ต้นหอมหั่น 1 ต้น


วิธี การทำอาหาร
1.คลุกเคล้าวุ้นเส้น รากผักชี กระเทียม เม็ดผักชี ซีอิ๊วดำ และซีอิ๊วขาวให้เข้ากัน จากนั้นเรียงหมูสามชั้นลงในหม้ออบ แล้ววางวุ้นเส้นที่คลุกเคล้าไว้เมื่อสักครู่ลงไปด้านบน ปิดฝาแล้วนำไปตั้งไฟอ่อนๆ จนได้วุ้นเส้นที่นุ่มและเงางาม
2.เทน้ำมันพริกเผาในกระทะ ฝส่ผงกระหรี่ลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและน้ำปลา ใส่กุ้งก้ามกรามและไข่ไก่ลงผัดจนสุก
3.ตักวุ้นเส้นในหม้ออบลงใส่ชามสำหรับเสิร์ฟ จากนั้นตักส่วนผสมกุ้งผัดผงกระหรี่ในข้อ 2 ราดบนวุ้นเส้น โรยหน้าด้วยต้นหอมก่อนรับประทาน

"กุ้งอบผงกระหรี่หม้อดินของร้านนี้ เน้นกุ้งสด ตัวใหญ่ เนื้อแน่น มีกลิ่นหอมหวานจากเนื้อกุ้งผสมกับกลิ่นผงกระหรี่ คลุกเคล้ากับเนื้อวุ้นเส้นแล้วจึงนำไปอบหม้อดิน ออกมารสชาติดี อร่อย ที่สำคัญ คือ หารับประทานที่อื่นไม่ได้"

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น