วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ข้าวมันไก่

รายการอาหาร ข้าวมันไก่
ร้านอาหาร เรือนต้น โรงแรมมณเฑียร

ส่วนผสมไก่ต้ม
- ไก่ตอน 2 ชิ้น
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย
- ใบเตย 2 ใบ
- ขิงสดหั่นแว่น 4-5 แว่น

วิธีต้มไก่
1.ต้มน้ำให้เดือด ใส่ขิงและใบเตยลงไป เคี่ยวจนมีกลิ่นหอม จากนั่นใส่ไก่ลงไป เบาไฟ ระวังอย่าให้เดือด เพราะจะทำให้ผิวไก่ไม่สวย
2.ต้มจนกระทั่งเนื้อไก่สุกลอยขึ้น ใช้ทัพพีตักไก่แช่ในน้ำเย็นสักพักจนหายร้อนแล้วจึงยกลงตักใส่จาน ใช้พลาสติกใสคลุมไว้ (กันไม่ให้หนังไก่แห้ง)

ส่วนผสมข้าวมัน
- ข้าวสาร 1 1/2 ถ้วย
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันไก่ (จากหนังไก่) 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ใบเตย 1-2 ใบ
- ขิงแก่หั่นแว่น 3-4 แว่น
- ผงซุบไก่สกัด 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
- เกลือ 1/8 ช้อนชา
- น้ำต้มไก่ 1 1/2 ถ้วย

วิธีหุงข้าว
1.ทำน้ำมันไก่ โดยเจียวหนังไก่จนเป็นน้ำมัน (หรือถ้าไม่ชอบจะใช้น้ำมันพืชแทนก็ได้)
2.นำน้ำมันที่ได้ ตั้งไฟ ใส่กระเทียมสับลงไป เจียวจนกระเทียมเหลืองดีแล้วยกลงพักไว้
3.นำข้าวสารมาซาว ใส่กระเทียมเจียวในข้อ 2 ลงไป ตามด้วยน้ำตาล เกลือ ใบเตย ขิง ผงซุบไก่สกัดและน้ำต้มไก่ คนให้เข้ากัน ชิมรสดูแล้วจึงนำไปหุง






น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
- เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
- ขิงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 1-2 ช้อนชา
- พริกขี้หนูซอย 4-5 เม็ด

วิธีทำ
ปั่นเต้าเจี้ยวกับน้ำสะอาดและน้ำส้มสายชูจนละเอียด เสร็จแล้วยกลงเทใส่ถ้วย เติมขิงสับ ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำหวานลงไป คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวและพริกขี้หนู ชิมรสอีกครั้งตามชอบ

"ข้าวมันไก่ของโรงแรมมณเฑียรรสชาติดี เนื้อไก่นุ่ม น้ำจิ้มค่อนข้างหวานกลมกล่อม ข้าวนุ่มหอมชวนรับประทาน มีสมุนไพรอย่างขิง ข่า ช่วยไม่ให้เลี่ยนและมีคุณประโยชน์เฉพาะตัว เสน่ห์ที่สำคัญของเมนุนี้คือ ข้าวนุ่ม ไม่หัก เนื้อไก่ก็ไม่สุกหรือนิ่มจนเกินไป"

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น